Là chủ cửa hàng, bạn đã có đủ 4 tố chất cốt yếu này chưa?

Là chủ cửa hàng, bạn đã có đủ 4 tố chất cốt yếu này chưa?

Nhiều bạn trẻ hiện nay lựa chọn việc mở cửa hàng như một hình thức khởi nghiệp. Với số vốn nhất định và một vài nguồn hàng với giá rẻ, họ nghĩ rằng như vậy sẽ đảm bảo cho sự thành công. Tuy nhiên trên thực tế rất nhiều cửa hàng đã phải đóng cửa hay chỉ hoạt động cầm chừng vì chủ cửa hàng thiếu một trong bốn tố chất sau:

Chủ động trong công việc

Nhiều chủ cửa hàng khi bắt đầu công việc kinh doanh, thường có tâm lý thuê khoán 100% công việc cho nhân viên, còn bản thân chỉ check báo cáo, hay chỉ quan tâm đến sự chênh lệch chi phí bỏ ra, doanh thu và lợi nhuận mang lại. Tuy nhiên đây là sai lầm dễ dẫn đến phá sản nhất đối với bất cứ cửa hàng nào. Việc không chủ động trong công việc sẽ khiến chủ shop không thể quản lý được các hoạt động của cửa hàng mình, từ đó nảy sinh những chi phí không cần thiết và hình thành thói quen gian lận của nhân viên. Nếu muốn cửa hàng của bạn sớm đi vào hoạt động ổn định và sinh lời thì hãy quản lý một cách sát sao ngay từ đầu, từ việc thiết kế, bài trí cửa hàng, quản lý sản phẩm đến từng hoạt động xuất nhập kho sản phẩm sau này.

Nên nhớ: Bạn là chủ cửa hàng và cửa hàng là của bạn, lỗ lãi của cửa hàng ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền của bạn.

Phần mềm quản lý bán hàng sẽ giúp bạn quản lý cửa hàng một cách hiệu quả nhất. Từ quản lý hàng hoá, bán hàng, mua hàng, tồn kho đến quản lý nhân viên, khách hàng, công nợ, lãi lỗ của cửa hàng.

Dùng thử miễn phí tại đây: Phần mềm quản lý bán hàng cho npp

Điều phối công việc phù hợp

Tất nhiên, một mình bạn khó mà có thể đảm đương hết được tất cả mọi việc tại cửa hàng, hãy biết điều phối công việc một cách hợp lý để đảm bảo cho tiến trình hoạt động của cửa hàng diễn ra trơn chu nhất, chẳng hạn:

- Nhân viên bán hàng sẽ phụ trách công việc bán hàng, bạn sẽ xem lại danh sách hóa đơn và thao tác của từng nhân viên trên phần mềm bán hàng vào cuối ngày.

- Việc thiết kế bài trí cửa hàng do một đội thiết kế chuyên nghiệp thực hiện theo yêu cầu mà bạn đã vạch ra trước, và có một phong cách chủ đạo xuyên suốt toàn bộ nếu bạn mở một chuỗi cửa hàng.

- Việc chốt đơn hàng trên Facebook sẽ do một nhân viên trực Facebook đảm nhiệm, và bạn có thể lọc được một danh sách riêng những đơn hàng được tạo từ Facebook để đong đếm hiệu quả làm việc.

Những cửa hàng buôn bán thành công luôn có một người chủ cửa hàng biết phân bổ công việc hợp lý, không ôm đồm, nhưng vẫn quản lý một cách hiệu quả.

Hiểu sản phẩm và làm cho nhân viên hiểu sản phẩm

Để thành công khi kinh doanh thì bạn phải là người am hiểu rõ nhất về sản phẩm mình đang bán. Từ đó biết được điểm mạnh, điểm yếu của sản phẩm là gì để có chiến lược quảng cáo phù hợp (nhấn mạnh vào ưu điểm, bỏ qua nhược điểm). Không những vậy, việc hiểu sản phẩm sẽ giúp bạn định giá một cách chính xác nhất cho sản phẩm của mình.

Nhân viên là người trực tiếp giới thiệu sản phẩm đến khách hàng, vì vậy bạn cũng cần phải làm cho nhân viên của mình hiểu về sản phẩm họ đang bán, từ đó mới có thể thuyết phục khách hàng mua sản phẩm được.

Cẩn thận trong tuyển dụng

Hạn chế được gian lận không giúp cho cửa hàng của bạn thành công, nhưng chắc chắn sẽ làm cho cửa hàng bạn không bị phá sản. Để làm được điều này, bạn hãy tuyển dụng những nhân viên đáng tin cậy nhất. Tuy nhiên sau một thời gian làm việc, nắm bắt được quy trình hoạt động và những lỗ hổng trong khâu quản lý thì nhân viên đó có thể sẽ "biến chất" một cách từ từ. Giải pháp ở đây là bạn hay lựa chọn một phần mềm bán hàng có thể hạn chế tối đa được gian lận của nhân viên.

Trên đây là 4 tố chất cần thiết nhất của một chủ cửa hàng, rất nhiều chủ cửa hàng chỉ vì thiếu một trong 4 tố chất này nên đã không thể đi đến thành công trong việc kinh doanh, thậm chí còn dẫn tới phá sản.

Đừng quên ứng dụng phần mềm để quản lý bán hàng hiệu quả hơn nhé!

PHẦN MỀM QUẢN LÝ BÁN HÀNG CHO NHÀ PHÂN PHỐI