5 nguyên tắc cơ bản trong quản lý bán hàng

5 nguyên tắc cơ bản trong quản lý bán hàng

Muốn làm tốt bất cứ việc gì, chúng ta cũng phải nắm chắc các kiến thức cơ bản, nền tảng. Bán hàng cũng vậy. Dưới đây là 5 nguyên tắc cơ bản trong quản lý bán hàng, cùng tham khảo qua để tích lũy thêm kiến thức cho mình nhé!

60% “lắng nghe” và 40% “giao tiếp”

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao chúng ta có 2 cái tai mà chỉ có 1 cái miệng không? Đó là vì việc lắng nghe quyết định nội dung, chất lượng của việc giao tiếp.

Khi khách hàng bước vào cửa, chúng ta có nên nhảy ra giới thiệu 1 tràn lan, đại hải. Hay là lắng nghe xem họ muốn gì, cần gì. Lắng nghe trước sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian bán 1 sản phẩm. Khách hàng cũng không khó chịu vì phải nghe những điều mình không hề muốn.

Thông điệp rõ ràng

Thông điệp cần phải ngắn gọn, rõ ràng. Đặc biệt phải trả lời được hai câu hỏi. Thứ nhất, “ Sản phẩm của bạn có gì?”. Thứ hai, “Vì sao nên chọn sản phẩm của bạn”. Nếu thông điệp bán hàng không trả lời được hai câu hỏi trên, thì bạn nên đổi thông điệp ngay lập tức.

Đề cao vai trò của khách hàng

Bạn đang bán hàng nên khách hàng là thượng đế của bạn. Hãy chiều theo ý của họ nếu như không quá viển vong, phi lý. Hãy nói chuyện nhẹ nhàng, lễ phép. Trong trường hợp khách hàng quá khó tính, nóng nảy, bảo thủ,… bạn càng phải bình tĩnh, nhẹ nhàng. Đừng để những tiếng xấu về thái độ phục vụ giết chết hình ảnh của công ty và chặn đứng con dường thăng tiến.

Các nhà quản lý bán hàng nên tổ chức các buổi họp rút kinh nghiệm, khóa huấn luyện thường niên cho các nhân viên bán hàng. Hãy đảm bảo rằng mọi nhân viên của bạn đều đề cao vai trò của khách hàng. Bên cạnh đó, sử dụng phần mềm quản lý bán hàng để quản lí, nhắc nhở nhân viên mọi lúc, mọi nơi.

Đặt danh tiếng của công ty lên hàng đầu

Tạo ra danh tiếng là một quá trình lâu dài. Nó là tổng hợp từ nhiều yếu tố: sản phẩm tốt, phục vụ tốt, truyền thông tốt,… Xây dựng hình ảnh mất 5 – 10 năm nhưng làm hỏng hình ảnh chỉ trong vòng 1 tuần. Để xây dựng và bảo vệ được hình ảnh đẹp trong mắt khách hàng, nhà quản lý bán hàng cần phải quản lý tốt các yếu tốt trên. Đầu tư thời gian, tiền bạc cho các hoạt động PR, Marketing.

Tạo ra nhiều mối quan hệ

Khách quen chính là những người thích, tin tưởng sản phẩm của bạn. Họ chính là những nhân chứng sinh động chứng tỏ sản phẩm của bạn có chất lượng. Vì vậy, khách quen chính là kênh truyền thông tốt nhất. Không tốn tiền, nhưng lại khiến các khách hàng mới rất tin tưởng sản phẩm của bạn. Vì vậy, phải có những chính sách chăm sóc thật chu đáo nhóm khách hàng này. Có thể tặng họ những voucher giảm giá, một sản phẩm của công ty,… vào các dịp lễ trong năm.

Một trong những cách tạo ra hiệu suất bán hàng cao đó là tạo mối quan hệ tốt với khách hàng. Họ chỉ bỏ tiền ra mua sắm một khi họ tin tưởng, tôn trọng và yêu thích thương hiệu của bạn.

Để quản lý hiệu quả và chuyên nghiệp hơn không thể không đề cập đến những công cụ phần mềm hỗ trợ. Bạn có thể tham khảo qua các phần mềm quản lý của chúng tôi. Phần mềm hỗ trợ quản lý doanh nghiệp một cách tốt nhất, hiệu quả nhất.

Xem ngay: phần mềm quản lý bán hàng