Kinh nghiệm mở cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp từ A đến Z cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm mở cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp từ A đến Z cho người mới bắt đầu

Bạn đang muốn mở cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp? Nhưng chưa có kinh nghiệm, kiến thức từ việc mở cửa hàng, nhập hàng, giấy tờ pháp lý đến quản lý cửa hàng? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết này. Bởi vì trong bài này Phần mềm Việt sẽ tổng hợp giúp bạn những kinh nghiệm mở cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp từ A đến Z, giúp bạn có thêm kiến thức trong việc mở cửa hàng cũng như quản lý bán hàng hiệu quả hơn.

Bán những gì?

Kinh doanh vật tư nông nghiệp bao gồm những mặt hàng như giống cây trồng, giống vật nuôi, phân bón hữu cơ và phân bón khác, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, chế phẩm sinh học, chất xử lý, cải tạo môi trường trong sản xuất nông nghiệp, thủy sản. Ngoài ra, một số cửa hàng còn có thể kinh doanh thêm máy móc như dụng cụ hái trái, máy trồng ngô, máy chăm sóc ngô (bỏ phân, làm cỏ), máy thu hoạch ngô.

Nhập hàng ở đâu?

Để lấy sỉ các mặt hàng vật tư nông nghiệp, bạn cần liên hệ những công ty cơ sở sản xuất như phân bón, thuốc trừ sâu, dụng cụ nông nghiệp…. Ngoài ra bạn hãy liên hệ đại lý lớn hơn để nhập hàng số nhiều để được nhận giá sỉ nhé.

Mở cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp – Cần những điều kiện gì?

Ngoài chuẩn bị nguồn vốn, lên kế hoạch kinh doanh mở cửa hàng vật tư nông nghiệp; bạn còn phải chuẩn bị thêm các thủ tục quan trọng như học lấy chứng chỉ, đăng ký kinh doanh. Tránh trường hợp cơ quan chức năng kiểm mà tra không đủ giấy phép sẽ bị phạt nặng đấy nhé.

- Thủ tục pháp lý:

Trước tiên bạn cần tìm hiểu và học một khóa chứng chỉ về BVTV, thời gian học ở các chi cục tỉnh là từ 3-4 tuần. Sau khi được cấp tín chỉ bạn mang về nộp Chi cục BVTV địa phương để đăng ký kinh doanh xin giấy hành nghề.  Trường hợp bạn muốn lập công ty thì phải làm thủ tục tại Sở kế học và đầu tư, nếu quy mô cơ sở thì ra Phòng kế hoạch đầu tư quận, huyện xin giấy phép.

- Chuẩn bị mặt bằng:

Muốn mở một cửa hàng vật tư nông nghiệp phát triển thu lợi nhuận cao, điều quan trọng bạn cần nắm rõ đó là chọn vị trí mặt bằng kinh doanh. Bằng chứng là bạn không thể mở cửa hàng nông nghiệp ở thành phố, xa khu vực dân cư, hay nơi giao thông đi lại khó khăn. Vì thế, việc khảo sát chọn vị trí mặt bằng sao cho thuận tiện là rất quan trọng. Kinh nghiệm là bạn nên chọn vị trí kinh doanh tại khu vực chuyên trồng trọt chăn nuôi và sản xuất nông nghiệp, gần khu dân cư đông đúc, gần chợ, ngay đường quốc lộ…

Bên cạnh đó bạn cũng cần có sự chuẩn bị cho kho chứa (nếu quy mô lớn và có bán phân bón gốc), tủ đựng thuốc… Để kinh doanh tốt cung ứng tất cả các mặt hàng mà người nông dân cần, bạn cần phải trữ hàng, cho nên việc chọn một nhà kho, cửa hàng kinh doanh phải đủ lớn để làm kho chứa thuốc, phân

Nên nhập những gì?

Bước này khá quan trọng, bạn phải tìm hiểu kỹ về khu vực bạn bán hàng đối tượng chính là cây gì, thói quen sản xuất, sử dụng phân/thuốc gì. Vùng diện tích, ước tính số lượng khách hàng… Cụ thể, khi nắm rõ địa phương bạn chuyên canh tác về lĩnh lực gì, bạn sẽ dễ dàng nhập những mặt hàng về vật tư nông nghiệp cần thiết cho người mua; ví dụ địa phương bạn chuyên canh trồng lúa thì nhập giống cây trồng – thuốc trừ sâu – phân bón.v.v. Một bí quyết nhỏ dành cho bạn chính là trước khi nhập hàng, bạn có thể liên hệ với cán bộ khuyến nông-khuyến ngư xem họ đang giới thiệu phân gì, thuốc gì…. mà đầu tư cho phù hợp.

Cần lưu ý là bạn phải tìm hiểu kỹ nguồn gốc xuất sử mặt hàng bạn muốn kinh doanh để biết được sản phẩm đó có uy tín, chất lượng để tạo niềm tin khách hàng. Điều này vô cùng quan trọng quyết định sự thành bại trong việc kinh doanh cửa hàng vật tư nông nghiệp.

Lưu ý: Các bạn phải làm việc với nhà phân phối, đại lý cung cấp vật tư nông nghiệp bằng hợp đồng và văn pháp quy phạm rõ ràng, tránh tình trạng tranh chấp trong quá trình kinh doanh, hoặc sản phẩm có vấn đề.

Bán như thế nào?

Khảo sát thị trường quanh bạn xem có nhiều cửa hàng bán vật tư nông nghiệp hay không, kiểm tra nhu cầu của người dân, cách thức mua hàng. Nếu có tiềm năng thì mua thử một vài sản phẩm từ những nhà phân phối và bán thử để đánh giá nhu cầu thực tế của thị trường. Ngoài ra, bạn nên nghiên cứu cách bán hàng phù hợp địa phương, hoặc sáng tạo mới thu hút khách hàng. Điều này phụ thuộc nhiều vào khả năng tài chính và nguồn hàng của bạn.

Vấn đề tư vấn khách hàng

Như bạn biết đấy, khi khi doanh bất cứ mặt hàng nào bạn cũng cần tìm hiểu thật rõ mặt hàng bạn đang bán; đặc biệt đối với các sản phẩm vật tư nông nghiệp như phân bón, thuốc trừ sâu, hạt giống… bạn phải tìm hiểu và nắm rõ công dụng gì, mặt ưu – nhược điểm của sản phẩm mang lại. Nếu tình trạng lúa, rau, bị hư hỏng do côn trùng, do thời tiết, mức độ nặng nhẹ ra sao bạn cần đưa loại thuốc ngăn ngừa trị bệnh cho phù hợp với cây trồng. Cho nên, bạn cần học hỏi từ các nhà kỹ sư nông nghiệp, đọc sách báo, các thông tin về nông nghiệp trên các phương tiện Internet để có thêm nhiều kinh nghiệm, các kiến thức chuyên sâu để có thể tư vấn cho khách hàng.

Tạo lợi thế cạnh tranh

Để bán hàng vật liệu nông nghiệp hiệu quả ngoài kiến thức tư vấn sản phẩm cho khách hàng, bạn cũng cần phải tạo sự phấn khích, thu hút đối với người mua hàng. Cụ thể, bạn triển khai chương trình khuyến mãi tặng kèm sản phẩm, thanh lý những mặt hàng giá rẻ và những mặt hàng còn thời hạn dùng ít.

Nên tìm hiểu nhu cầu mỗi khách hàng, và nghiên cứu thời gian sử dụng sản phẩm vật tư nông nghiệp của cửa hàng bạn đến một thời điểm nào đó sẽ hết, bạn cần gọi điện tư vấn, giới thiệu sản phẩm và có thể giao hàng tại nhà.

Quản lý cửa hàng vật tư nông nghiệp sao cho hiệu quả?

Nhiều cơ sở kinh doanh bán hàng rất tốt nhưng thu lại lợi nhuận không được bao nhiêu, vấn đề này mọi người cần nghiên cứu thật kỹ. Xem xét giá nhập hàng của sản phẩm và giá xuất ra bao nhiêu, không nên bán quá rẻ, nên nghiên cứu và bán giá bằng thị trường. Đặc biệt cần có  kiến thức về kế toán để điều phối dòng tiền (nếu quy mô lớn).

Để tránh hàng hóa vật tư nông nghiệp bị tồn kho, bạn nên nhập các mặt hàng nào cần nhất thì nhập với số lượng nhiều, tránh nhập tràn lan chết vốn.

Để quản lý cửa hàng vật tư nông nghiệp hiệu quả, bạn nên trang bị cho mình một phần mềm quản lý bán hàng. Phần mềm sẽ giúp bạn quản lý giá nhập, giá bán, quản lý hàng hóa, mua – bán hàng, kho, công nợ, báo cáo doanh thu, lợi nhuận trong ngày.  

Bạn có thể tham khảo qua bản dùng thử phần mềm quản lý cửa hàng vật tư nông nghiệp của phần mềm Việt. Phần mềm được viết riêng cho các cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp, đơn giản, dễ thao tác, quản lý mọi lúc mọi nơi.

Trên đây là những kinh nghiệm mở cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp từ A đến Z cho người mới bắt đầu. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn hơn trong quá trình mở cửa hàng cũng như bán hàng của mình.

Chúc bạn thành công!

(TH Internet + bytuong)