Digital transformation là gì?

Digital transformation là gì?

Ngày nay, khi các doanh nghiệp đang trong thời kỳ cạnh tranh mạnh mẽ với mục tiêu gia tăng số lượng khách hàng. Và digital transformation đang là xu hướng được diễn ra trên toàn thế giới nhằm thay đổi cục diện thị trường. Vậy digital transformation là gì? Nó tồn tại ở những khía cạnh nào? Hãy cùng theo dõi bài viết ngay sau đây nhé.

Digital transformation là gì?

Digital transformation hay còn gọi là chuyển đổi số. Nó có nghĩa là sử dụng công nghệ để tạo ra các cách kinh doanh khác biệt nhằm thúc đẩy tăng trưởng ở các thị trường hiện tại và mới.

Mục tiêu chính của ​​chuyển đổi kỹ thuật số là giúp hỗ trợ các nhà lãnh đạo và nhóm kinh doanh trong việc làm cho hoạt động của họ trở nên nhanh gọn và cạnh tranh hơn. Định nghĩa về “digital transformation là gì” có thể khác nhau đối với mỗi tổ chức hay mỗi doanh nghiệp.

Các khía cạnh cơ bản của chuyển đổi số

Bất kỳ kế hoạch chuyển đổi nào cũng cần nên xem xét trên 3 khía cạnh sau:

Chuyển đổi quy trình kinh doanh

Điều này liên quan đến việc thay đổi và điều chỉnh cốt lõi các quy trình làm việc. Để đáp ứng các mục tiêu kinh doanh thay đổi, cạnh tranh và nhu cầu của khách hàng. Bởi, chuyển đổi kỹ thuật số là một tập hợp con của chuyển đổi kinh doanh. Nó xây dựng một khuôn khổ công nghệ được kết nối làm nền tảng và hỗ trợ các thay đổi trong quy trình.

Bằng chứng về sự chuyển đổi quy trình kinh doanh có thể được nhìn thấy từ đầu đến cuối trong hoạt động kinh doanh nhờ những cải tiến trong quản lý quy trình làm việc.

Ví dụ: bằng cách triển khai hệ thống quản lý chuỗi cung ứng dựa trên đám mây, được số hóa. Các doanh nghiệp có thể giảm thời gian ngừng hoạt động, hợp lý hóa sản xuất và tăng lợi nhuận .

Chuyển đổi mô hình kinh doanh

Chuyển đổi quy trình kinh doanh tập trung vào quy trình công việc và các lĩnh vực liên quan đến nhiệm vụ của doanh nghiệp. Trong khi đó, chuyển đổi mô hình kinh doanh nhằm vào các nền tảng cơ bản về cách thức giá trị được phân phối trong một ngành cụ thể. Về bản chất, các doanh nghiệp đang sử dụng chuyển đổi kỹ thuật số để thay đổi các mô hình kinh doanh truyền thống. Công nghệ kỹ thuật số mang lại khả năng tập trung và tự động hóa các mô hình kinh doanh và quy trình thanh toán.

Chuyển đổi tổ chức và văn hóa doanh nghiệp

Một cuộc chuyển đổi kỹ thuật số thành công phải phù hợp với văn hóa và các giá trị của tổ chức. Vì việc áp dụng chậm hoặc không đồng nhất các công nghệ kỹ thuật số mới có thể gây ra các mục tiêu bị bỏ lỡ và dẫn đến mất khả năng cạnh tranh, khả năng tăng doanh thu và giá trị thương hiệu.

Để việc chuyển đổi tổ chức đạt được hiệu quả tốt nhất cần có sự hợp tác và thảo luận. Nhằm biết được nó sẽ tác động như thế nào đến vai trò và quy trình làm việc. Cũng như lý do tại sao các nhà lãnh đạo cảm thấy nó sẽ đáng để mạo hiểm và nỗ lực thực hiện về lâu dài.

Trên đây là những chia sẻ mà Phần Mềm Việt muốn bạn đọc hiểu hơn về định nghĩa “digital transformation là gì?” và các khía cạnh mà nó tác động đến đối với doanh nghiệp.