Cách sắp xếp kho hàng, sắp xếp hàng hóa trong kho đạt chuẩn

Cách sắp xếp kho hàng, sắp xếp hàng hóa trong kho đạt chuẩn

Quản lý kho hay hàng tồn kho là hoạt động quan trọng giúp doanh nghiệp cân bằng giữa nhu cầu dự trữ hàng hóa cho các hoạt động sản xuất phân phối và yêu cầu giảm chi phí quản lý hàng tồn kho.

Quản lý kho hiệu quả chính là giải pháp giúp giảm chi phí và tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Trong bài viết này, Phần mềm Việt sẽ giới thiệu đến bạn vài lưu ý để sắp xếp kho hàng, sắp xếp hàng hóa trong kho đạt chuẩn, hiệu quả.

  1. Diện tích kho hàng

Tùy vào mỗi diện tích kho hàng mà bạn có thể bố trí và sắp xếp giá kệ sao cho hợp lý, tiện lợi nhất cho việc di chuyển hàng hóa, sao cho vừa tiết kiệm diện tích vừa nâng cao hiệu quả kinh tế.

  1. Mặt bằng trong kho

Tùy theo hàng hóa được cất giữ trong kho nặng hay nhẹ, kích thước nhỏ hay lớn mà thiết kế các loại kệ sao cho phù hợp để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Nếu các sản phẩm có trọng lượng lớn cần sử dụng các lọai kệ chuyên dụng khả năng chịu lực tốt. Với những kho có lợi thế về chiều cao có thể ứng dụng những loại kệ có chiều cao tốt để tăng khả năng lưu trữ, sắp xếp.

  1. Tính di động của hàng hóa trong kho

Sơ đồ kho hàng là gì? Vẽ sơ đồ kho hàng như thế nào để có thể quản lý hiệu quả và dễ dàng?

Bố trí hàng hóa nào cần xuất trước gần khu vực cửa chính để dễ dàng lấy hàng, hạn chế để ở cuối kho sẽ gây khó khăn trong vấn đề xuất nhập hàng hóa.

  1. Cách sắp xếp hàng hóa trong kho

Khi sản phẩm được sắp trên kệ giúp dễ dàng kiểm kê, bóc xếp hàng nhanh hơn. Mỗi loại hàng hóa đều có tải trọng khác nhau nên chọn loại kệ phù hợp: kệ tải trọng nặng, kệ trải trọng trung bình, kệ tải trọng nhẹ. Những sản phẩm, vật tư, nguyên vật liệu có cùng loại nên xếp vào khu riêng để dễ tìm kiếm khi cần, cũng như giúp cho người thủ kho dễ dàng quản lý.

  1. Lối đi trong kho hàng

Tùy vào mô hình diện tích kho và tùy vào đặc tính loại kệ đang sử dụng mà thiết kế lối đi hợp lý. Ít nhất phải có một lối đi chính thuận tiện cho kiểm tra hay xuất nhập hàng hóa.

Trên đây là vài lưu ý để cửa hàng, doanh nghiệp bạn có thêm thông tin trong công tác quản lý kho. Đừng quên ứng dụng phần mềm quản lý của phần mềm Việt, không những công tác quản lý kho mà những công việc khác trong quản lý cửa hàng của bạn sẽ đơn giản hơn rất nhiều. 

Dùng thử tại đây: phần mềm quản lý cho nhà phân phối