Bí quyết huy động vốn mở cửa hàng vật liệu xây dựng

Bí quyết huy động vốn mở cửa hàng vật liệu xây dựng

Để mở một cửa hàng vật liệu xây dựng cần một lượng vốn kha khá. Nhiều người từ bỏ ý định vì không có đủ vốn kinh doanh. Một vài gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra cách huy động vốn hiệu quả để mở cửa hàng vật liệu xây dựng.

Huy động vốn từ người thân

Những người thân như gia đình, bạn bè, đồng nghiệp… chính là nguồn vốn dồi dào của bạn. Có thể họ là những người thành công trong kinh doanh và chưa có ý định đầu tư gì hay đó là các khoản họ tích cóp được. Huy động vốn theo hình thức này có nhiều ưu điểm như nguồn vốn có sẵn, hình thức vay đơn giản, chủ yếu qua quen biết và tin tưởng. Huy động vốn theo hình thức này giúp bạn tiết kiệm khá nhiều về thời gian làm thủ tục, có ngay vốn.

Đặc biệt, với nhiều mối quan hệ quen biết, bạn còn có thể giảm được tối đa chi phí tiền lãi. Tuy nhiên, bạn nên thỏa thuận ngay từ đầu về thời hạn vay, lãi suất và tạo sự tin tưởng đối với người cho vay.

Huy động vốn bằng cách liên doanh liên kết

Ngoài huy động vốn từ việc đi vay từ người thân, để mở cửa hàng vật liệu xây dựng, bạn có thể huy động vốn bằng hình thức liên doanh, liên kết. Tìm một người có cùng chung hướng kinh doanh, cùng góp vốn và mở ra cửa hàng sẽ giúp bạn có thêm nguồn lực để kinh doanh hơn.

Với hình thức huy động này, nguồn vốn mở cửa hàng có được không phải mất chi phí lãi vay. Không những thế, người cùng góp vốn với bạn sẽ có trách nhiệm hơn với đồng vốn họ bỏ ra nên giám sát và bắt tay vào kinh doanh có trách nhiệm và nhiệt huyết hơn.

Sử dụng vốn của đối tác, khách hàng

Kéo dài thời hạn thanh toán với đối tác là cách mà nhiều cửa hàng vật liệu xây dựng đã làm để tạo nguồn vốn. Khoản này không phải trả lãi suất mà đã có ngay trong quỹ của bạn. Các đối tác thường nể nang sẽ thông cảm và không vì thế mà gây khó dễ cho bạn. Bên cạnh đó, bạn có thể làm đại lý cho các doanh nghiệp lớn phân phối vật liệu xây dựng và trả tiền hàng sau khi bán được hàng.

Với cách làm này, các chủ cửa hàng vật liệu xây dựng vừa chủ động được nguồn hàng mà không phải đầu tư một lượng vốn mới ban đầu. Ngoài ra, bạn còn có thể áp dụng hình thức huy động vốn từ khách hàng của mình bằng việc thỏa thuận đặt tiền trước, lấy hàng sau. Cửa hàng có thể đưa ra ưu đãi đối với khách hàng đặt tiền trước, lấy hàng sau để kích thích được khách hàng đồng ý với hình thức này như chiết khấu giá mua, miễn phí chi phí vận chuyển…

Vay vốn ngân hàng

Đây là hình thức mà nhiều cửa hàng vật liệu xây dựng áp dụng khi không huy động được từ các nguồn trên. Hiện nay, thủ tục vay vốn ngân hàng để kinh doanh được thúc đẩy khá nhanh nhờ chính sách khuyến khích của các ngân hàng.

Tuy nhiên, đối với nhiều cửa hàng vật liệu xây dựng, lãi suất ngân hàng hiện nay là khá cao. Do đó, trước khi vay các chủ cửa hàng cần cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định huy động vốn từ nguồn này.

Trên đây là những gợi ý giúp bạn huy động vốn để kinh doanh vật liệu xây dựng. Khi đã mở được cửa hàng, bạn cần có những chiến lược kinh doanh cũng như công cụ quản lý đắc lực hỗ trợ. Phần mềm Việt cung cấp giải pháp phần mềm quản lý cho cửa hàng vật liệu xây dựng, phần mềm hỗ trợ quý doanh nghiệp quản lý hàng hóa, nhân viên, khách hàng, công nợ, tồn kho một cách chính xác nhanh chóng.

Tải bản dùng thử miễn phí tại đây: phần mềm quản lý bán hàng vật liệu xây dựng