Quản lý không tốt, shop giày bị nhân viên lấy cắp hơn 400 triệu đồng trong 6 tháng

Quản lý không tốt, shop giày bị nhân viên lấy cắp hơn 400 triệu đồng trong 6 tháng

Tháng 9-2019, mạng xã hội xôn xao sự việc chủ 1 shop giày tại TP.HCM tố 4 nhân viên của mình cấu kết, dùng nhiều mánh khóe để chiếm đoạt số tiền cực lớn lên đến 400 triệu đồng từ việc bán hàng.

Sự việc trên được người chủ (có tên N.T.Lâm) đăng tải trên Facebook cá nhân do quá bức xúc, sau ít giờ đã nhận về hơn 100k comment, 75k lượt chia sẻ của cộng đồng mạng.

Theo anh Lâm viết trên Facebook, từ tháng 3 đến tháng 9-2019, chỉ trong vòng 6 tháng, 4 nhân viên của shop anh đã cấu kết với nhau chiếm đoạt số tiền hơn 400 triệu đồng từ việc bán hàng.

nhân viên ăn cắp tiền cửa hàng 1

Theo anh Lâm chia sẻ, thủ đoạn của nhân viên:

- Hàng mới về không dán mác lên giày để khách vô không biết giá niêm yết, lên giá sản phẩm để ăn được thêm tiền của khách đến mua hàng tại shop. Sau đó khi thanh toán thì không bấm bill để tiền không nhảy lên hệ thống và cất tiền riêng chia nhau. Mỗi ngày lên đến vài trăm cho đến vài triệu mỗi đứa suốt từ tháng 3/2019 đến nay.

- Không nhận đơn khách tỉnh, chỉ nhận hàng khách nội thành để ship Grab lấy tiền mặt, sợ đi tỉnh sẽ không có hàng cho tụi nó ăn.

- Giấu bảng thông báo của chủ shop đối với khách hàng "Khi thanh toán phát hiện gian lận hoặc không nhận hoá đơn sẽ gọi hotline nhận voucher 2 triệu đồng" để có thể ăn mà không bị chủ phát hiện"

Sự việc trên đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều chủ cửa hàng trong việc lơ là quản lý. Nếu quản lý không tốt, phó mặc cho nhân viên cửa hàng có thể bạn sẽ phải trả giá rất đắt. Có thể thấy trong bài chia sẻ, anh Lâm đã phần nào dùng những biện pháp chống gian lận (như để bảng nhắc khách lấy bill, lắp camera) nhưng vẫn bị qua mặt. Do đó, các chủ cửa hàng cần có nhiều biện pháp hiệu quả hơn, quản lý sát sao hơn.

Một vài gợi ý phần mềm Việt chia sẻ với các chủ cửa hàng:

- Có quy định, quy trình rõ ràng về việc ghi nhận hoạt động bán hàng và đền bù hàng mất

- Lắp camera để giám sát cửa hàng và mang tính cảnh báo, răn đe

- Dán thông báo đề nghị khách hàng nhận hóa đơn khi mua hàng để ĐẢM BẢO được hưởng các hậu mãi của cửa hàng (đổi trả hàng, bảo hành, tích điểm… ) ở nhiều nơi, trong phạm vi camera có thể quan sát.

- Kiểm soát tiền thu về HÀNG NGÀY.

- Thường xuyên kiểm kê hàng hóa tại cửa hàng (định kỳ và bất thường).

Ứng dụng phần mềm quản lý bán hàng của Phần mềm Việt, chủ cửa hàng sẻ quản lý các công việc trên một cách dễ dàng, nhanh chóng, hiệu quả, chính xác. Mọi số liệu bán hàng, thu chi sẽ được cập nhật liên tục theo thời gian thực.

Tham khảo bản dùng thử tại đây: phần mềm quản lý shop thời trang