Các tiêu chí đánh giá phần mềm quản lý bán hàng tốt?

Các tiêu chí đánh giá phần mềm quản lý bán hàng tốt?

Tìm hiểu vai trò của phần mềm bán hàng sẽ dễ dàng thấy được ý nghĩa và sự cần thiết của chúng cho mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, giữa nhiều đơn vị cung cấp hiện nay, làm thế nào để có thể chọn được phần mềm phù hợp với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp bạn.

Sau đây, chúng tôi sẽ đưa ra các tiêu chí cơ bản là nền tảng cho các doanh nghiệp trong việc đánh giá một phần mềm bán hàng tốt nhất. Từ những điều này, doanh nghiệp sẽ biết được phần mềm hiện tại của bạn có thực sự phù hợp với doanh nghiệp của mình hay không. Để rồi, sẽ dễ dàng hơn trong việc đưa ra những điều chỉnh phù hợp giúp công việc bán hàng của doanh nghiệp bạn.

Một phần mềm bán hàng tốt nhất là phần mềm phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau đây:

Phần mềm phù hợp với nghiệp vụ của doanh nghiệp

Khỏi cần phải nói nhiều, rõ ràng đây là tiêu chí đầu tiên và cũng là tiêu chí quan trọng nhất trong việc đánh giá một phần mềm quản lý bán hàng.

Không một doanh nghiệp nào giống doanh nghiệp nào, mỗi doanh nghiệp đều kinh doanh một lĩnh vực và quy mô khác nhau, chính vì lẽ đó mà tương thích với doanh nghiệp luôn là tiêu chí thiết yếu.

Nếu đáp ứng được tốt các nghiệp vụ bán hàng của doanh nghiệp thì phần mềm đó sẽ được xem là phần mềm bán hàng tốt nhất. Thực tế thì điều này thể hiện ở tính linh hoạt của phần mềm, có thể phần mềm thay đổi theo nghiệp vụ của doanh nghiệp cũng như dễ dàng tích hợp với các thiết bị chuyên ngành và các phần mềm hỗ trợ khác.

Xem thêm : 4 bước chọn phần mềm quản lý bán hàng phù hợp

Giao diện đơn giản – thân thiện – dễ sử dụng

Phần mềm bán hàng phục vụ được các nghiệp vụ mới chỉ là điều kiện cần, còn một số điều kiện đủ nữa như: phải có một giao diện thân thiện, dễ dàng thao tác và dễ sử dụng. Ngoài ra, ưu thế của một phần mềm bán hàng đơn giản đó chính là không khiến cho người dùng tốn quá nhiều thời gian và công sức làm quen và sử dụng được phần mềm. Điều này đòi hỏi phần mềm phải dễ dàng sử dụng. Báo cáo luôn là một tính năng vô cùng quan trọng, do vậy một ưu điểm của phần mềm đó là hệ thống báo cáo phân tích có khả năng tạo ra nhiều loại báo cáo phù hợp cho mục đích và nhu cầu chỉ bằng vài thao tác và người dùng có thể dễ dàng truy xuất số liệu ra word, excel, Access đơn giản và thuận tiện.

An toàn, bảo mật thông tin dữ liệu của khách hàng

Số liệu là nguồn tài nguyên vô giá của doanh nghiệp. Chính vì vậy nó cần phải được bảo mật an toàn tuyệt đối, đây là yếu tố quan trọng thứ 3 của một phần mềm bán hàng. Một phần mềm tốt đến mấy nếu không bảo mật thì sẽ không thể tin tưởng để sử dụng.

Phân quyền để quản lý

Phần mềm trong doanh nghiệp không phải dành cho 1 người sử dụng. Số liệu cũng được tác động bởi nhiều người. Vậy, chức năng chức năng phân quyền của phần mềm được thực hiện chi tiết, bảo mật đến từng chức năng, từng máy con. Từ đó các thông tin khách hàng, hóa đơn bán hàng, hàng hóa được bảo mật an toàn tuyệt đối phản ánh được chất lượng của phần mềm cũng như uy tín của nhà cung cấp trên thị trường kinh doanh. Mặt khác điều này giúp cho uy tín của công ty còn được thể hiện qua số năm triển khai, số cửa hàng sử dụng sản phẩm.

Với một nhà cung cấp phần mềm nhiều kinh nghiệm trên thị trường hiện nay họ sẽ có thể đo lường được những rủi ro, cũng như chi phí tổng sở hữu khi ứng dụng phần mềm cho các doanh nghiệp.

Kết nối chặt chẽ giữa các bộ phận – tập trung được dữ liệu

Đây là tiêu chí cuối cùng trong bộ tiêu chí cơ bản chúng tôi đưa ra cho các bạn. Để tìm một phần mềm bán hàng tốt nhất, doanh nghiệp cần chú ý đến quản lý cơ sở dữ liệu tập trung của phần mềm. Trong hệ thống quản lý bán hàng, hồ sơ của nhân viên và hàng hóa sẽ được phần mềm lưu trữ và quản lý từ quá trình xuất kho cho đến quá trình giao dịch giữa nhân viên và khách hàng khi đến giao dịch. Việc này sẽ giúp cho số liệu luôn được quản lý tập trung để vận hành tốt.

Trên đây là một trong những tiêu chí cơ bản phần nào đó có thể giúp khách hàng có được một cái nhìn tổng quan hơn về một phần mềm bán hàng hiệu quả. Bạn có thể dựa vào đó để lựa chọn cho doanh nghiệp mình những phần mềm tốt nhất.