Quy trình xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu

Quy trình xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu

Xây dựng hiện thống nhận diện thương hiệu là việc mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần phải làm, từ các doanh nghiệp lớn có vốn hóa hàng ngàn tỷ đến những doanh nghiệp vừa và nhỏ, và đặc biệt là các startup. Yếu tố này sẽ giúp đối tác tin tưởng vào bạn hơn, khách hàng thì có thể phân biệt được các sản phẩm của bạn và các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Vì thế, nếu hiện tại công ty chưa sở hữu các yếu tố nhận diện riêng thì ngay thời điểm này bạn cần phải sửa đổi. Sau đây là chi tiết quy trình xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu, giúp bạn biết nên bắt đầu từ đâu để tạo được hệ thống nhận diện ấn tượng nhất.

Các bước xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu :

Bước 1: Xây dựng bức tranh toàn cảnh của doanh nghiệp

Đừng chủ quan bỏ qua bước này vì nó sẽ là yếu tố giúp tăng độ hiệu quả đối với khách hàng. Đây là yếu tố đặt “nền móng” đầu tiên để sau này các bước khác có thể dễ dàng thực hiện, tiết kiệm chi phí và gia tăng sự thành công cho ấn phẩm.

Những điều bạn cần làm lúc này là: xác định đối tượng khách hàng mục tiêu doanh nghiệp hướng đến, các giá trị mong muốn đem lại cho cộng đồng, tính cách thương hiệu, triết lý kinh doanh, bản sắc riêng,... nói chung là những thứ khác biệt của bạn hợp lại để kết hợp chúng tạo ra những đường nét đầu tiên, không bị đụng hàng với những thương hiệu khác, từ đó tạo được sự nổi bật. Hãy thật chú tâm vào bước này, đừng làm sơ sài vì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới công ty sau này. Càng chăm chút kỹ lưỡng thì bạn càng có nhiều lợi ích từ nó.

>>> Xem thêm : Xây dựng hình ảnh thương hiệu bắt đầu từ đâu?

Bước 2: Lên ý tưởng và phác thảo thiết kế

Khi đã thu thập được những thông tin “nền móng”, bạn sẽ xác định dễ dàng được hướng đi, cách phát triển ý tưởng sao cho phù hợp. Lúc này bạn sẽ truyền tải ý tưởng này lại cho các bộ phận liên quan để họ phác thảo lại theo những gì được yêu cầu. Khi đó bạn có thể nhìn lại xem những điểm nào còn chưa phù hợp, hay cần bổ sung thêm thì có thể nhờ sửa đổi. Càng làm kỹ thì bạn sẽ tốn ít thời gian phải chỉnh sửa lại, lúc này tưởng chậm mà hoá ra lại nhanh hơn bình thường.

Bước 3: Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu đầy đủ

Khi mọi ý tưởng được xem là hoàn hảo, có định hướng rõ ràng thì các nhà thiết kế sẽ thực hiện nốt nhiệm vụ là “thêu thêm hoa, dệt thêm bướm” để các ấn phẩm trở nên sống động và có sức hút đối với người xem hơn. Trong quá trình này những người có trách nhiệm cần phải theo dõi sát sao tiến trình thiết kế, đảm bảo mọi thứ phải chuyên nghiệp, đồng nhất với nhau, tránh đi lan man, không có hiệu quả.

Bước 4: Đăng ký quyền bảo hộ khi xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu

Khi thiết kế được bộ nhận diện thương hiệu ấn tượng thì cũng đừng quá khích mà làm kế hoạch truyền thông liên. Điều đầu tiên bạn cần làm là đi đăng ký bảo hộ thương hiệu. Đây chính là cách tốt nhất để bảo vệ công sức cũng như chất xám mà bạn đã đầu tư vào những ấn phẩm này. Bạn sẽ không còn sợ các đối thủ khác cố tình sao chép để chuộc lợi cho họ hoặc với mục đích làm giảm uy tín của doanh nghiệp. Đăng ký bản quyền thiết kế, bảo hộ thương hiệu giúp khẳng định chủ quyền, thể hiện tính chuyên nghiệp.

Bước 5: Tiến hành sản xuất ấn phẩm và đem vào ứng dụng

Khi đã tiến hành thủ tục đăng ký và được xác nhận từ các cơ quan có thẩm quyền thì lúc này bạn mới bắt đầu tiến hành in ấn thành phẩm và đem vào ứng dụng để xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp. Hãy liên tục giám sát để xem trong quá trình thực hiện có vấn đề gì phát sinh hay không để kịp thời xử lý. Hãy nhớ rằng nếu mọi chuyện được phát hiện càng sớm thì sẽ càng gây ít thiệt hại.

Sau khi mọi việc hoàn tất, bạn sẽ đem ứng dụng những ấn phẩm này cho nội bộ công ty trước, sau đó mới lên các kế hoạch truyền thông để tăng độ nhận diện ra bên ngoài.

Bước 6: Đánh giá mức độ hiệu quả và sửa đổi

Không thể đảm bảo 100% những điều bạn làm sẽ gây được ấn tượng với khách hàng và tạo được sự khác biệt. Bất cứ công việc gì cũng đều có sai số của nó. Chính vì vậy khi triển khai các kế hoạch truyền thông bạn cần đánh giá mức độ của từng chiến dịch, trước và sau khi thay đổi có sự khác biệt nào, ảnh hưởng tốt hay xấu để có thể có bước chuẩn bị tiếp theo.

Hy vọng với những gì MekongSoft vừa chia sẻ thì bạn đọc đã biết được quy trình xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu như thế nào, từ đó có thể tự tạo được những ấn phẩm xuất sắc nhất nhé. Chúc bạn thành công!