Nỗi lòng chủ cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp: “quản lý công nợ - thật đáng sợ!”

Nỗi lòng chủ cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp: “quản lý công nợ - thật đáng sợ!”

Đã kinh doanh thì không ai không trải qua chuyện khách mua nợ, và nếu bạn chọn con đường buôn bán vật tư nông nghiệp thì chuyện này còn xảy ra thường xuyên hơn. Vì người nông dân thường phải đầu tư trước, đến mùa vụ thu hoạch mới có tiền trả lại cho chủ cửa hàng.

Nhiều chủ cửa hàng vật tư nông nghiệp không thể quản lý tốt công nợ 2 đầu: mình nợ nhà cung cấp, khách nợ mình. Chưa thu được nợ của khách hàng mà đã đến hạn thanh toán cho nhà cung cấp, nên luôn trong tình trạng “cạn tiền mặt”. Lãi thì có lãi mà tiền chẳng thấy đâu!

Ở bài viết này, cùng Phần mềm Việt gỡ rối trong công tác quản lý công nợ cho chủ cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp nhé!

Công nợ là gì?

Trong kinh doanh, công nợ là các khoản vay tài sản trước khi có đủ tiền để trả, hay được hiểu đơn giản là các khoản cần thu từ khách và các khoản cần trả cho nhà cung cấp. Công nợ được chia như sau:

Công nợ với khách hàng - Công nợ phải thu

Những từ như “bán chịu”, “ghi sổ” đều là cách gọi khác của công nợ. Công nợ này phát sinh khi bạn bán hàng hoặc cung cấp dịch vụ cho một khách hàng bất kỳ. Đặc thù của ngành bán lẻ thì việc bán hàng cho người thân, người quen, những người sống xung quanh là điều rất dễ xảy ra.

Công nợ với nhà cung cấp - Công nợ phải trả

Là công nợ phát sinh khi bạn mua hàng từ một công ty hay một đơn vị cung cấp hàng hóa khác. Khi bạn nhập hàng từ nhà cung cấp mà chưa có đủ số tiền để thanh toán, họ vẫn sẽ chấp nhận bán hàng cho bạn với điều kiện số tiền nợ phải được thanh toán trong một thời gian nhất định.

Làm sao quản lý công nợ hiệu quả?

Hiểu được nỗi lòng của các chủ cửa hàng, Mekong Soft đã tích hợp tính năng quản lý công nợ vô cùng chi tiết vào phần mềm quản lý bán hàng vật tư nông nghiệp.

Đầu tiên, bạn có thể thiết lập công nợ ban đầu cho khách hàng, định mức nợ, ngày đến hạn nợ cho từng khách. Sau đó mỗi lần khách đến mua hàng, mua nợ thêm hoặc thanh toán công nợ, phần mềm sẽ tự động khấu trừ, tính toán công nợ cho khách. (Tương tự với việc bạn mua nợ nhà cung cấp).

Khi tạo phiếu bán hàng, trên phần mềm sẽ hiển thị công nợ của khách hàng giúp bạn chủ động nhắc nhỡ khách (bạn có thể chọn in phiếu bán hàng có hoặc không có công nợ).

Đặc biệt với những khách sắp đến hạn nợ, vượt định mức nợ, phần mềm sẽ thông báo giúp bạn chủ động có kế hoạch thu hồi hợp lý.

Tính năng quản lý công nợ giúp bạn xem tổng thể tình hình công nợ của cửa hàng, nhấp vào từng khách hàng bạn sẽ thấy được chi tiết lịch sử giao dịch, thanh toán của khách hàng đó. Công tác quản lý công nợ của bạn sẽ trở nên nhanh chóng, chính xác hơn bao giờ hết!

Thống kê công nợ khách hàng

phần mềm quản lý bán hàng vật tư nông nghiệp 1

Chi tiết công nợ khách hàng

phần mềm quản lý bán hàng vật tư nông nghiệp 2

Thống kê công nợ nhà cung cấp

phần mềm quản lý bán hàng vật tư nông nghiệp 3

Chi tiết công nợ nhà cung cấp

phần mềm quản lý bán hàng vật tư nông nghiệp 4

Rất tuyệt vời đúng không nào? Hãy trải nghiệm bản dùng thử ngay!

Tải tại đây: phần mềm quản lý bán hàng vật tư nông nghiệp