Mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn và trang bị những gì?

Mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn và trang bị những gì?

Nhiều bạn trẻ muốn khởi nghiệp kinh doanh với lĩnh vực bán hàng npp mỹ phẩm nhưng còn đang băn khoăn về số vốn sẽ phải bỏ ra, liệu bao nhiêu là đủ? Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về những gì bạn phải bỏ ra để có thể vận hành một cửa hàng mỹ phẩm thành công.

Tùy theo quy mô cửa hàng, số lượng hàng hóa, chất lượng và xuất xứ thương hiệu… mà số tiền đầu tư kinh doanh của bạn sẽ dao động theo. Nếu bạn có số vốn lớn và muốn đầu tư kĩ lưỡng trang thiết bị, trang trí cửa hàng, xây dựng và phát triển website đến việc nhập nguồn mỹ phẩm cao cấp thì số tiền bạn phải cầm chắc trong tay ít nhất là khoảng 100-200 triệu đồng. Khi kinh doanh mỹ phẩm bạn sẽ đầu tư vốn cho một số thứ sau:

Vốn để nhập hàng

Chi phí nhập hàng là chi phí mở cửa hàng mỹ phẩm lớn nhất mà người kinh doanh cần chuẩn bị. Đặc biệt là lần nhập hàng đầu tiên, bạn phải nhập nhiều mặt hàng từ nhiều thương hiệu khác nhau, có những mức giá khác nhau, bán được một thời gian mới biết được đâu là sản phẩm khách hàng dùng nhiều nhập nhiều, đâu là sản phẩm ít người sử dụng thì không nên nhập. Có thể lần nhập hàng đầu tiên sẽ không đem cho bạn lợi nhuận nhưng cũng vì thế mà thay đổi quyết định chuyển sang mặt hàng khác.

Để tiết kiệm được tối đa chi phí nhập hàng, người kinh doanh cần tìm hiểu kỹ nhu cầu của người tiêu dùng rồi mới quyết định nhập những mặt hàng nào.

Ví dụ trong những tháng hè, mọi người có xu hướng tìm kiếm các sản phẩm kem chống nắng có độ SPF cao, kem chống nắng tích hợp kem nền, phấn phủ có SPF sao….

Tùy theo số vốn mà bạn có, vốn ít thì nhập hàng ít, tập trung vào những loại đang được quan tâm trên thị trường, những sản phẩm đang được mọi người ưa chuộng theo từng thời kỳ, như thời gian này mọi người đang quan tâm đến các yếu tố về xu hướng làm đẹp từ thiên nhiên ngày càng được phái đẹp ưa chuộng, bạn có thể ưu tiên nhập các phẩm an toàn, handmade, có nguyên liệu 100% thiên nhiên hoặc nhập thêm những sản phẩm xách tay.

Vốn nhiều thì bạn sẽ đầu tư lấy số lượng hàng hóa nhiều lên, đa dạng sản phẩm về chủng loại, mẫu mã, dùng hàng nhập khẩu…..

Có rất nhiều hình thức kinh doanh mỹ phẩm mà bạn không phải chi ra quá nhiều vốn. Mà lại được phía bên nhà cung cấp hỗ trợ về vốn và gia hạn thanh toán vốn.

Với nguồn hàng bạn ước chừng để nhập thì số vốn bạn cần có cho đợt lấy hàng đầu tiên khoảng 70 – 100 triệu. Đây là mức giá trung bình để bạn nhập hàng. Nếu bạn lấy nhiều và quy mô lớn thì tiền hàng sẽ tăng lên theo.

Chi phí thuê mặt bằng

Địa điểm kinh doanh là không thể thiếu để mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm. Bạn cần có cho mình một mặt bằng, là nơi có thể dễ dàng tiếp cận khách hàng mục tiêu của mình: là người trẻ, trung niên, người có thu nhập cao hay thấp?... Tùy theo bạn định vị sản phẩm của mình. 

Cụ thể, vốn thuê mặt bằng kinh doanh khoảng 7-15 triệu/tháng nếu bạn muốn thuê một cửa hàng có diện tích khoảng 30-40m2. Tùy theo từng địa điểm mà sẽ có những mức giá khác nhau. Bạn sẽ mất một khoản tiền đặt cọc thuê mặt bằng 3-6 tháng. Số tiền đó sẽ đóng chồng lên và trả một lần. Hãy dự trù riêng một khoản lớn cho chi phí này nhé.

Trang thiết bị vật chất

Cơ sở vật chất là không thể thiếu được khi mở cửa hàng mỹ phẩm. Bạn cần có cho cửa hàng của mình những chiếc tủ quầy, kệ để trưng bày sản phẩm. Những đồ này được làm bằng kính trong suốt có tác dụng cho khách dễ quan sát thấy. Dễ tìm kiếm và nhận biết sản phẩm.

Thông thường chi phí đầu tư cho thiết kế và lắp đặt thiết bị tại cửa hàng mỹ phẩm sẽ không cần nhiều. Nếu là hệ thống cửa hàng lớn thì mới nên chú trọng đầu tư cho khoản này. Khoản chi phí này sẽ khó có thể tính toán chính xác được, có thể là mấy chục triệu hoặc có thể lên đến hàng trăm triệu. Tuy nhiên nếu cửa hàng mỹ phẩm của bạn càng được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, thiết kế sang trọng, đẹp mắt thì chắc chắn sẽ thu hút khách hàng nhiều hơn.


Một cửa hàng mỹ phẩm thông thường cần có những thiết bị như sau: tủ bày mỹ phẩm, quầy thu ngân, bàn tư vấn, phần mềm hỗ trợ bán hàng, máy in hóa đơn( nên có với những cửa hàng quy mô lớn), hệ thống đèn điện chiếu sáng( nên chú trọng đầu tư loại thiết bị này)....

Ngoài ra, bạn nên sắm cho mình phần mềm quản lý bán hàng mỹ phẩm. Đây là phần mềm hỗ trợ mọi hoạt động kinh doanh buôn bán. Không chỉ thanh toán hóa đơn, quản lý hàng hóa chặt chẽ hay kiểm kho nhanh chóng. Quan trọng là phần mềm giúp bạn lưu giữ thông tin sản phẩm chi tiết hơn, dễ dàng cung cấp cho khách hàng.

Xem ngay: Phần mềm quản lý bán hàng mỹ phẩm của Phần mềm Việt giá chỉ từ 125.000/ tháng. 

 Phần mềm quản lý bán hàng cửa hàng mỹ phẩm

Tuyển nhân viên

Đội ngũ nhân viên là không thể thiếu. Bạn cần có cho mình một nhóm người có kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn. Tư vấn sản phẩm mỹ phẩm phải là những người am hiểu về sản phẩm, về cấu tạo da của từng nhóm người khác nhau. Có như vậy bạn mới tạo được sự tin tưởng cho khách hàng.

Tuy nhiên, nếu bạn mở cửa hàng mỹ phẩm quy mô nhỏ thì việc tuyển nhân viên là không cần. Tiết kiệm được một khoản chi phí nhân sự. Đổi lại bạn phải bỏ ra nhiều sức lực, tâm huyết hơn cho đứa con tinh thần này.

Nếu bạn thuê nhân viên, bạn sẽ trả lương nhân viên gồm lương cứng và lương doanh thu bán hàng. Mức lương được ước tính khoảng 5 triệu/ tháng + % doanh số của mỗi người.

Nguồn vốn dự trù

Khi cửa hàng đã đi vào hoạt động, chưa có nghĩa là bạn đã có thể an tâm. Đây là giai đoạn quyết định sự sống còn của cửa hàng bạn đó.

Trong khoảng thời gian đầu, ít nhất là 3-6 tháng, cửa hàng mỹ phẩm của bạn sẽ chịu lỗ hoặc cân bằng vốn. Vậy nên, bạn phải có tính kiên trì, nỗ lực không ngừng trong những tháng đầu. Khi chưa thu lại được vốn, mọi chi phí phát sinh và chi phí cố định vẫn cần phải chi trả. Do đó, nguồn vốn dự trù sẽ được sử dụng vào những tháng này.

Ngoài ra, mỹ phẩm cũng phải được nhập thêm về để bổ sung hàng mới. Như vậy, bạn mới thu hút được khách hàng. Do đó, mức vốn dự trù khoảng 50 triệu là hợp lý để bạn duy trì hoạt động kinh doanh cửa hàng.

Bên cạnh đó, chi phí quảng bá, giới thiêu sản phẩm, quảng cáo trên các trang mạng xã hội, phát tờ rơi, chạy xe đạp giới thiệu sản phẩm...Tất cả những công việc đó người kinh doanh đều phải tính đến chi phí cụ thể.

Như vậy, với khoảng mức vốn 150 triệu là bạn có thể mở cửa hàng mỹ phẩm quy mô cũng khá ổn để kinh doanh thu lời. Đây là hướng đi giúp bạn nhanh thu hồi vốn và quay vòng vốn nhanh, tăng thu nhập cho bạn.

Click vào banner dưới đây để đăng ký bản dùng thử phần mềm quản lý bán hàng mỹ phẩm